Bệnh đau lưng – Có thể bạn chưa biết?

Loading...

Đau lưng là một chứng bệnh do nhiều nguyên nhân gây nên. Bệnh thường gặp ở lứa tuổi trung niên trở lên, ở cả hai giới nam và nữ. Hiện nay gặp ở cả những người còn trẻ tuổi. Bệnh đau lưng thường được chia làm 2 loại: đau lưng cấp và đau lưng mạn tính. 

Đau lưng ở nữ giới

Trên 80% trường hợp đau lưng cấp có thể tự điều trị khỏi sau 3 ngày bằng các cách đơn giản mà không cần dùng thuốc hay phải sử dụng các phương pháp điều trị chuyên sâu.

 Đau lưng cấp tính là một triệu chứng thường gặp, nếu không được điều trị triệt để có thể chuyển thành mãn tính rất khó chữa, thậm chí gây thoái hoá cột sống, thoát vị đĩa đệm, trượt thân đốt sống…

Nguyên nhân gây đau lưng cấp tính:

– Thời tiết thay đổi đột ngột là nguyên nhân khiến các cơ, dây chằng, mạch máu và thần kinh vùng lưng bị co giãn quá mức. Người bệnh có cảm giác mệt mỏi, đau mỏi lan toả hai bên cột sống lưng.
Làm việc trong một tư thế cố định cột sống, khối cơ lưng và dây chằng sẽ ít hoạt động gây ứ đọng chất trung gian hoá học trong cơ, đồng thời mạch máu kém lưu thông nên tình trạng nuôi dưỡng khu vực cột sống không được đảm bảo, cũng gây bệnh đau lưng cấp.

– Vận động hoặc làm việc trong một tư thế cột sống sai lệch, gây trượt nhẹ các khớp cột sống và đĩa đệm, cũng có thể khiến bạn mắc bệnh đau lưng cấp. Người bệnh có cảm giác đau nhức khu trú tại một vị trí, sờ nắn có cảm giác đau.

– Khi cột sống phải chịu sự đè nén của trọng lượng cơ thể hay vật nặng, các đĩa đệm bị đè nén quá mức.

– Đi giầy hoặc dép cao gót làm cho trọng lực cơ thể dồn về phía trước, đốt sống lưng L4 và L5 dễ bị trượt ra trước, gây chèn ép mạch máu và thần kinh.

– Một số tổn thương thực thể gây bệnh đau lưng cấp như: thoát vị đĩa đệm, trượt đốt sống, gai đôi cột sống, thoái hoá cột sống, ung thư, lao…

Đau lưng mãn tính là gì?

Bệnh đau lưng kéo dài từ 3 tháng trở lên và tái phát nhiều lần thì được gọi là đau lưng mãn tính. Bệnh kéo dài dai dẳng có thể là do bệnh lý nào đó gây nên chứ không phải do những tổn thương xương khớp thông thường gây ra. Do đó người bệnh cần phải tìm hiểu rõ nguyên nhân gây bệnh để có phương pháp chữa trị phù hợp nhất.

Một số nguyên nhân bệnh lý gây đau lưng mãn tính:

Đau lưng ở nam giới

– Phình động mạch
– Sỏi thận, sỏi tiết niệu
– Bệnh thận
– Loét ống tiêu hóa
– Các bệnh nhiễm trùng đường mật, ruột, niệu quản, bàng quang…


Nguồn: WTO

Loading...